Xứng đáng là người phụ nữ giáo viên

   Người xưa từng nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Từ bao đời nay người phụ nữ luôn đóng một vai trò quan trọng trong mỗi gia đình, là người giữ lửa, là linh hồn của mái ấm.
   Dù lịch sử có đổi thay bao nhiêu đi chăng nữa thì người phụ nữ vẫn có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi thành viên trong gia đình. Là hậu phương vững chắc cho sự nghiệp của chồng, là tiền tuyến sáng suốt cho việc học tập, rèn luyện nhân cách của con. Người phụ nữ gần như quán xuyến hết mọi trọng trách trong gia đình. Thời phong kiến người phụ nữ chỉ dừng lại vai trò “nâng khăn sửa túi” phục tùng cho đức lang quân, vị trí của họ chủ yếu ở phạm vi gia đình, họ có thể dành hết thời gian tâm huyết cho chồng con. Còn trong thời đại ngày nay người phụ nữ không chỉ xây tổ ấm mà thậm chí cả xây nhà, họ không còn bó hẹp trong gia đình mà đã là con người của xã hội, giữ những trọng trách không thua kém gì đàn ông. Như vậy họ phải gánh trên vai hai trách nhiệm nặng nề: vừa làm tròn việc nước vừa phải đảm việc nhà.            Xã hội càng phát triển đòi hỏi càng nhiều ở người phụ nữ, áp lực công việc càng cao. Người phụ nữ nói chung trong xã hội hiện đại đã bộn bề đa mang, người phụ nữ giáo viên gian nan hơn gấp bội. Với đặc thù công việc trồng người, vừa ươm mầm tri thức, vừa gieo hạt tâm hồn, phụ nữ giáo viên phải lao động với một lượng thời gian và công việc bộn bề. Bởi vậy để giỏi cả việc trường lẫn việc nhà, phụ nữ giáo viên phải vật lộn với một núi công việc, phải lao tâm khổ tứ nhiều hơn ai hết.
   Giỏi việc trường trước hết phải dạy giỏi, quản lí giỏi, giáo dục học sinh có hiệu quả rõ rệt, biết mang tình thương, lòng bao dung để cảm hóa, thức tỉnh, uốn nắn chăm sóc học sinh thân yêu của mình.
Muốn vậy phải không ngừng nghiên cứu sáng tạo để có những giờ giảng tốt, những phương pháp giáo dục hay; không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hoá, hoàn thiện về tri thức, kỹ năng sống và khả năng biết tính toán, dự liệu, thông minh, linh hoạt mọi vấn đề; có sức khoẻ tốt để tiếp cận, nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học phục vụ công tác.
   Đảm việc nhà là phải mang hết tài năng sư phạm để giáo dục con cái, tổ chức cuộc sống gia đình một cách có khoa học, nuôi con giỏi dạy con ngoan
Luôn là người giữ lửa để gia đình bao giờ cũng tràn ngập hơi ấm tình thương. Đối với chồng, phải hết lòng tận tụy và yêu thương, làm tốt vai trò hậu thuẫn để chồng có thể yên tâm tung hoành trên địa hạt xã hội. Nói như Xuân Quỳnh:

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em,
Là máu thịt đời thường ai chẳng có,
Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa,
Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”.

   Có hạnh phúc nào hơn khi người vợ cháy hết tình yêu đến như thế.
   Người vợ giáo viên lại càng phải ý thức nhiều hơn về vai trò, chức trách của mình. Là lạt mềm buộc chặt, là bến bờ bình yên cho đức lang quân sau một ngày đối mặt với giông bão cuộc đời. Không thể là tấm gương cho học sinh khi mà gia đình luôn trong tình trạng “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Không thể mô phạm nếu để lời nói hành vi không đúng chuẩn mực. Người vợ giáo viên rõ ràng phải rèn giũa mình để ứng xử văn hóa mọi lúc mọi nơi. Như thế mới xứng đáng là đối tượng mà các đức ông chồng luôn luôn khao khát kiếm tìm, mới xứng đáng là người phụ nữ giáo viên.
   Đối với con, người mẹ là người thầy đầu tiên tạo dựng cho con một nền móng, một nhân cách sống. Người mẹ giáo viên với bản tính dịu dàng, mềm mại sẽ luôn là thiên đường tổ ấm tình thương cho các con yêu của mình. Với vốn tri thức và nghiệp vụ sẵn có, mẹ sẽ là người đồng hành trên khắp các nẻo đường cùng con.

   Con người là hoa của đất và người phụ nữ là hương hoa của cuộc đời. Phụ nữ giáo viên hãy là nhụy thơm của bông hoa ấy. Hãy thắp sáng ngọn lửa đam mê, tình yêu nghề nghiệp để thổi hồn vào từng bài giảng, hãy tâm huyết để học sinh thân yêu của mình cháy hết khát vọng, nuôi dưỡng ước mơ, niềm tin vào cuộc đời. Gác lại sau lưng gánh nặng cơm áo gạo tiền để sưởi ấm tình yêu thương vào học sinh lớp mình chủ nhiệm. Hãy bao dung và vị tha, hãy nhẫn nại và hi sinh thêm chút nữa. Thiệt thòi và vất vả. Nhưng biết thế nào được khi đã đa mang cái nghề này rồi. Biết yêu chồng và thương con bằng tất cả trái tim mình. Biết khéo léo sắp xếp thời gian để trọn bề việc nhà việc nước. biết giữ ngọn lửa gia đình để mãi sáng lung linh.
   Hãy cố gắng để xứng đáng là phụ nữ giáo viên.

                                  GV:   Lê Thị Thanh Loan

Tổ Văn – Trường THPT Đồng Hới

© 2017 Thiết kế: 0942072207